เข้าครัวชวนทำเมนู “หัวปลีทอด”

อาหารการกิน

บ้านใครที่ปลูกต้นกล้วยน้ำว้าไว้  คงได้กินหัวปลีกันบ่อยๆใช่ไหมคะ  เพื่อนๆรู้ไหมว่าหัวปลีมีสรรพคุณทางยามากมาย ทั้งยังอุดมไปด้วยแคลเซียม มากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่าทั้งยังมีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บึตาแคโรทีน ช่วยบำรุงน้ำนมมารดา รักษาโรคกระเพราะอาหารอักเสบ แก้ภาวะโลหิตจาง ช่วยลดน้ำตาลในเลือดเหมาะกับคนเป็นเบาหวาน ช่วยรักษาแผลในปาก หัวปลีนิยมทานได้ทั้งสุกและดิบ จะนำมาเป็นผักเคียงจิ้มน้ำพริก หรือแกงเลียงหัวปลี แกงผักเคียงทานกับผัดไทยก็อร่อยมาก แต่วันนี้เราจะชวนเข้าครัวทำหัวปลีทอดกันคะ

หัวปลีทอด

สำหรับส่วนผสมนั้นก็หาง่ายมากค่ะ บ้านใครมีสวนก็แค่เดินเข้าไปตัดหัวปลีที่ต้นมาทำได้เลย ส่วนใครไม่มีสวนก็หาซื้อได้จากตลาดสด เพราะเดี๋ยวนี้หาซื้อง่าย มีขายทุกที่แม้แต่ในห้างสรรพสินค้าดังๆ สำหรับส่วนผสมนะคะ ก็มี   หัวปลี  100 กรัม  พริกแกงเผ็ด  2  ช้อนโต๊ะ ( จะเพิ่มจะลดแล้วแต่ชอบคะ ) แป้งทอดกรอบ  3 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ  ไข่ไก่ 1 ฟอง  น้ำมันสำหรับทอด

หัวปลีทอด

น้ำหัวปลีมาลอกสีแดงออก นำชามอ่างใส่น้ำพอประมาณ ใส่น้ำส้มสายชู หรือบีบน้ำมะนาวลงไป ให้น้ำนั้นเป็นกรด เพื่อนำมาแช่หัวปลีไม่ให้ดำ เสร็จแล้วนำหัวปลีมาผ่า 4 ส่วนตามยาวแช่ให้น้ำ แล้วค่อยๆซอยหัวปลีที่ละส่วนให้หมดหัว ซอยเสร็จต้องรีบแช่น้ำทันที จะไดีไม่ดำ  นำแป้งทอดกรอบมาผสมกับพริกแกงเผ็ด ใส่น้ำปลาและไข่ไก่ลงไป แล้วเติมน้ำเย็นจัดตามนิดหน่อย คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้พริกแกงเป็นเม็ด การใส่น้ำเย็นจัดจะทำให้แป้งกรอบมากขึ้นคะ ตัก แป้งที่ผสมแล้วดูอย่าให้ข้นหรือเหลวเกินไป พอได้ที่ค่อยๆช้อนหัวปลีขึ้นจากน้ำสะลัดให้สะเด็ดน้ำใส่ในแป้งที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน  ตั้งกระทะเปิดไฟกลาง ใส่น้ำมันสำหรับทอด พอร้อนใช้ช้อนโต๊ะ ตักหัวปลีที่ผสมแป้งไว้ ค่อยๆหยอดลงในกระทะทอดให้เหลืองแล้วพลิกกลับอีกด้านให้เหลืองกรอบ  ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน พร้อมทานร้อนคะ

หัวปลีสรรพคุณและคุณค่าทางโภชนาการที่น่าสนใจ: รู้หรือไม่ว่าในหัวปลีนั้นมีแคลอรี่น้อยกว่า 6 เท่าของผลกล้วยสุก แต่มีคุณค่าทางโภชนาการอื่นใกล้เคียงหรือสูงกว่ากล้วยสด ให้แคลเซียมสูงกว่ากล้วย 4 เท่า มีโปรตีนมากกว่าเล็กน้อย มีธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี และบีตา-แคโรทีนใกล้เคียงกับกล้วยสุก เหมาะสำหรับคนที่ต้องการบำรุงเลือด ถือเป็นอาหารบำรุงน้ำนมของผู้หญิงที่กำลังมีบุตรสามารถให้เพิ่มคุณค่าของน้ำนมของแม่ได้ และยังแก้ภาวะโลหิตจาง ลดน้ำตาลในเลือด และแก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ได้อีกด้วย

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Mlibuwear