ยำมะม่วงหาวมะนาวโห่

อาหารการกิน

มะม่วงหาวมะนาวโห่หรือต้นหนามแดง หรือบางที่เรียกมะนาวไม่รู้โห่เป็นพืชสมุนไพรอีกชนิดหนึ่งที่เปี่ยมไปด้วยสรรพคุณทางยา สามารถนำมาบำบัดรักษาและบำรุงสุขภาพได้  แต่มะม่วงหาว มะนาวโห่ มียางสีขาวข้น อาจทำให้เกิดระคายเคืองหรืออาการแพ้ได้ ทางที่ดีควรหลีเลี่ยงหรือรีบทำความสะอาดทันทีที่สัมผัสคะ มะม่วงหาวมะนาวโห่เป็นผลไม้ที่กำลังได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ช่วงนี้ไปบ้านไหนจะเห็นได้ว่านิยมปลูก มะม่วงหาวมะนาวโห่กัน กำลังออกลูกแดงเต็มต้น สวยจริงๆเลย  ให้นึกเปรี้ยวปาก อยากทำยำมะม่วงหาว มะนาวโห่ เผื่อเพื่อนๆที่บ้านมีปลูกกันแล้วนึกไม่ออกว่าจะทำอะไรทานได้บ้าง จริงๆแล้ว นอกจากเรามาทำน้ำมะม่วงหาว มะนาวโห่ แล้ว เรายังนำมาทำแยม ทำน้ำพั้น ทำยำได้อีกด้วยคะ   ลองดูนะคะ

ยำมะม่วงหาวมะนาวโห่

สำหรับการหาซื้อลุกมะม่วงหาวมะนาวโห่ เดี๋ยวไม่ยากแล้วค่ะ เพราะมีคนนิยมปลูกกันมากขึ้น แอดมินเองก็แอบเห็นในตลาดสดแถถวบ้านนำมาวางขายอยู่เรื่อยๆเลยค่ะ  เตรียมจดส่วนผสมนะคะ ได้แก่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ 1/2  กิโลกรัม  น้ำตาลทราย  3 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลาดี  2 ช้อนโต๊ะ  เกลือ 1 ช้อนโต๊ะผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลาร้า  2 ช้อนโต๊ะ  น้ำสะอาด 3 ถ้วย

นำผลมะม่วงหาวมะนาวโห่มาล้างโดยการผ่านน้ำให้สะอาด แล้วนำมาผ่าครึ่ง แกะเมล็ดออก ละลายเกลือในน้ำแล้วนำมะม่วงหาวมะนาวโห่มาแช่ ล้างยางออก  แล้วล้างน้ำอีกรอบ ในใส่ชามอ่างผสม ใส่น้ำตาลทราย น้ำปลา ผงปรุงรส  น้ำปลาร้า คลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสตามชอบ เสร็จแล้วตักใส่จาน พร้อมเสิรฟแล้วคะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Mlibuwear