ขนมไทยพื้นบ้าน “มะพร้าวแก้ว”

https://malibuwear.com/combien-de-casinos-de-jeux-en-france/

ขนมมะพร้าวบ้านเราปลูกกันทุกภาค  ราคาไม่แพงหาซื้อง่าย เพราะมีผลทั้งปี สามารถนำมาทำอาหารได้ทั้งคาว และหวาน น้ำมะพร้าวก็หอมหวานชื่นใจ ดื่มแล้วสดชื่น ส่วนเนื้อมะพร้าว เนื้ออ่อน ตักทานได้เลย เนื้อแข็งหน่อยที่เรียกว่าทึนทึก ก็ยังสามารถนำมาทำขนมได้อีก เนื้อแข็งแก่เลยก็ยังมาขูดทำแกงหรือขนมได้อีก สารพันประโยชน์จริงๆเลยคะ วันนี้เราเลยชวนเพื่อนๆมาลองทำมะพร้าวแก้วเก็บไว้ทานกันได้นานหลายวันเลยคะ เข้าครัวกันเลยดีกว่าคะ

มะพร้าวแก้ว

วัตถุดิบ มะพร้าวทึนทึกไม่แก่เกินไป 2 กิโลกรัม น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม เกลือป่น  2 ช้อนชา น้ำมะพร้าว 3 ถ้วย  สีผสมอาหาร หรือสีฟ้าจากดอกอัญชัน 1 – 2 ช้อนชา สีม่วงจากดอกอัญชันใส่น้ำมะนาว หรือสีเขียวจากใบเตยก็ได้คะ

มะพร้าวแก้ว

นำมะพร้าวมาขูดเป็นเส้นๆอย่าให้ถึงกะลา เพราะถ้ามีติดละกาสีน้ำตาล เวลาทำออกมาแล้วจะไม่สวยคะ  ตั้งกะทะใส่น้ำมะพร้าวลงไปใส่น้ำตาลตาลคนให้น้ำตาลมรายละลาย เปิดไฟ เคี่ยวจนน้ำงวดเป็นยางมะตูม ใส่เนื้อมะพร้าวขูดลงไปคลุกเคล้า อย่าเพิ่งใส่สีนะคะ สีอาจเปลี่ยนไม่สวยได้  คลุกเคล้าเนื้อมะพร้าวกับน้ำตาลจนเริ่มแห้งใส่สีได้คะ พอคลุกเคล้าสีเข้ากันดีแล้ว น้ำตาลเริ่มแห้ง ให้ปิดไฟ  แล้วรีบตักขึ้นมาทำเป็นก้อนๆพอคำ ในถาด จนหมด ขั้นตอนนี้ต้องรีบทำหน่อยคะ ถ้าทำช้า เดี๋ยวมะพร้าวจะเซ็ตตัวแข็งก่อนนะคะ พอเสร็จแล้วสังเกตได้ว่ามะพร้าวเริ่มเซ็ตตัวแข็งจับตัวเป็นก้อน เราแบ่งไว้ทานที่เหลือหาภาชนะที่มีฝาปิดสนิทเก็บไว้ทานได้หลายวันเลยคะ

มะพร้าวแก้ว

มะพร้าวแก้ว เป็นขนมพื้นบ้านไทยรสชาติอร่อยแถมเก็บได้นานและมีสีสวยงาม เหมาะนำไปเป็นของขวัญ ของฝาก  เคล็ดลับในการส่งมอบขนมชิ้นนี้ให้น้าประทับใจคือการนำไปใส่ขวดโหลแก้วใส แล้ววางขนมสลับสีให้สวยงามปิดท้ายด้วยการผูกโบว์สีหวานๆอีกนิดบรองผู้ได้รับต้องถูกใจแน่ๆค่ะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear