บอกต่อเคล็ดลับ “สูตรปอเปี๊ยะสด” สูตรนี้อร่อยจริงทำขายได้เลย

อาหารการกิน

ปอเปี๊ยะสด อาหารว่างที่ทำทานเองที่บ้านได้ง่ายๆ หรืออยากจะทำหารายได้เสริมก็ดีมากเลยคะ  มีกำไรแน่นอนคะ เวลาเราไปทานตามร้าน บางทีน้ำราดไม่ค่อยถูกใจ แต่สูตรนี้น้ำราดเข้มข้น รับรองติดใจคะ เข้าครัวกันเลยคะ

ปอเปี๊ยะสด

ส่วนผสม แผ่นปอเปี๊ยะสด ( หรือแผ่นแป้งโรตี เดี๋ยวนี้มีขายแล้วคะ)  แตงกวา 5 ลูก ต้นหอม 2 ต้น กุนเชียง 1 คู่  เนื้อหมูสันนอก 200 กรัม  ถั่วงอก 1 ถ้วย  ไข่ไก่ 2 ฟอง เต้าหู้แข็ง 1 ก้อน  เห็ดหอม  5 ดอก ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 3 ถ้วย ซีอิ๊วขาว 3 ช้อนโต๊ะ ซีอิ๊วดำ 1 ช้อนชา น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย  พริกชี้ฟ้า 3 สี  ส่วนผสมน้ำราด น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย แป้งข้าวโพด 2 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น 2 ช้อนโต๊ะ

ปอเปี๊ยะสด

แผ่นปอเปี๊ยะควรเก็บในภานะที่มิดชิดที่ไม่มีลมผ่านได้ เพราะแผ่นปอเปี๊ยะโดนลมแผ่นแป้งจะแห้งแข็งทานไม่อร่อยคะ   แตงกวาล้างน้ำให้สะอาดนำมาหั่นเส้นยาวๆ  กุนเชียงหั่นเป็นเส้นยาวแล้วนำไปลวกน้ำร้อน ก่อนทอด (การลวกน้ำร้อนจะทำให้กุนเชียงเวลาทอดไม่แตก ) เนื้อหมูหั่นเป็นเส้นยาวๆ ถั่วงอกลวกพอสุกคะ  ไข่ไก่นำไปกรอกในกะทะเป็นแผ่นบางๆแล้วซอยเป็นเส้นๆคะ เต้าหู้แข็งหั่นเป็นเส้นยาวๆ  เห็ดหอมแช่น้ำให้นิ่มแล้วซอยบางๆ นำหม้อตั้งไฟกลางใส่น้ำเปล่าใส่ผงพะโล้ ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ  น้ำตาลทรายต้มให้เดือด ใส่เห็ดหอมและเนื้อหมูลงต้มให้สุก ค่อยใส่เต้าหู้แข็งลงต้มประมาณ 3 นาที ตักทั้งหมดขึ้นมาพักไว้

ปอเปี๊ยะสด

นำน้ำพะโล้ที่เหลือมาทำน้ำราดคะ ตั้ง หม้อน้ำพะโล้ เติมน้ำมะขามเปียก น้ำตาลทราย เกลือป่น คนให้ละลาย พอเดือด อีกครั้ง เติมแป้งข้าวโพดที่ละลายเตรียมไว้ ใส่หม้อคอยคนให้ละลายไม่จับเป็นก้อน  ค่อยๆเติมจนข้นพอดี ปิดไฟ ยกลง เวลาทาน นำแป้งปอเปี๊ยะ มาวาง ใส่เนื้อหมู เต้าหู้ แตงกวา ถั่วงอก เห็ดหอม กุนเชียง ไข่หั่นฝอย แล้วม้วนแผ่นแป้ง ใช้มีดตัดเป็นชิ้นพอคำ จัดเรียงใส่จานให้สวยงามราดด้วยน้ำปอเปี๊ยะ โรยหน้าด้วยไข่ซอยพริกชี้ฟ้า 3 สี ต้นหอมเป็นผักเคียง

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Mlibuwear