วิธีทำกระท้อนทรงเครื่อง

อาหารการกิน

กระท้อน พันธุ์ที่นิยททานมาที่สุดคือกระทัอนปุยฝ้าย เพราะมีรสหวาน มีเปลือกที่นิ่มเหมือนกำมะหยี่และเม็ดกระทัอนมีปุยเหมือนปุยฝ้าย เวลาทานแล้วเหมือน ปุยกระทัอนละลายในปาก กระทัอนใช้ทำอาหารได้หลากหลายทั้งอาหารคาว และหวาน เช่น แกงฮังเล  แกงคั่ว ผัด  ตำกระท้อน ของหวานเช่น กระทัอนลอยแก้ว  กระทัอนทรงเครื่อง  กระทัอนแช่อิ่ม กระทัอนดอง  วันนี้เลยอยากมาชวนเพื่อนไปทำกระท้อนทรงเครื่องกันคะ

กระท้อนทรงเครื่อง

วัตถุดิบ กระท้อนะสัก 2-3 ลูก  น้ำเกลือสำหรับแช่กระท้อน  น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย น้ำปลาดี 1/4  ถ้วย กะปิอย่างดี 1/4 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 1/2 ถ้วย พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 2 ช้อนชา ถั่วลิสงคั่วป่น 1/2 ถ้วย กุ้งแห้งคั่วป่น  1/2 ถ้วย มะพร้าวขูดขาวคั่ว 1 ถ้วย

กระท้อนทรงเครื่อง

นำกระท้อนมาปอกเปลือกให้กินเนื้อเข้าไปลึกหน่อยจะได้ไม่ฝาด  ปอกเปลือกเสร็จแล้วให้บั้งถี่ๆรอบลูกแล้วนำไปแช่น้ำเกลือที่เตรียม ไม่ให้ดำและลดความฝาดลงด้วย ควรแช่ทิ้งไว้อย่างน้อย 1/2 ชั่วโมง แต่แย่แช่ทิ้งไว้นานยิ่งดีคะเพราะน้ำเกลือจะซึมเข้าเนื้อกระทัอนทำให้เนื้อกระท้อนนิ่มแช่ทิ้งไว้ค้างคืนได้เลย นำหมีอเล็กตั้งไฟอ่อนใส่น้ำตาลปี๊บ  น้ำปลาดี กะปิ  เคี่ยวให้เหนียวเป็นยางมะตูม ปิดไฟยกลง เวลาทานให้ นำกระท้อนที่แช่น้ำเกลือ มากเคลึงให้แบนลงเล็กน้อย แล้วตักน้ำราดแยกใส่ถ้วย ส่วนที่เหลือเก็บใส่ภาชนะ แช่เย็นเก็บไว้ทานได้คะ  แล้วใส่พริกป่น  พริกขี้หนูซอย หอมแดง กุ้งแห้งคั่วป่น คนให้เข้ากัน   ราดบนกระท้อนให้ฉ่ำ ตักถั่วลิสงคั่วป่น  และมะพร้าวคั่วราดไป พร้อมทานแล้วคะ

กระท้อนทรงเครื่อง

เพื่อนๆทราบหรือไม่คะ ว่ากระท้อนทรงเครื่องบางร้านขายในราคาลูกละร้อยกว่าบาทเชียวนะคะ แต่คนก็ยังซื้อกันอุ่นหนาฝาคั่งเพราะรสชาติที่อร่อยถูกอกถูกใจ ดังนั้นหากเราฝึกฝีมือในการทำเมนูนี้ดีๆ อนาคตเราอาจเป็นร้านค้ากระท้องทรงเครื่องขายดียอดนิยมอีกเจ้านึงก็ได้ อย่าเพิ่งท้อกับการหัดทำอาหารนะคะ พบกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ สวัสดีจ้า

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Mlibuwear