เมนูดับกระหาย “ชาเขียวมะนาว”

รอบรู้

สวัสดีคะเนื่องจากช่วงนี้อากาศบ้านเราร้อนมากๆ ถึงแม้ว่าจะมี ฝนตกมาบ้างประปราย แต่ความร้อนก็มิได้ลดน้อยลงเลย  ยังร้อนระอุอยู่ดี วันนี้เราเลยหาเมนูดื่มคลายร้อนมาฝากเพื่อนๆกันคะ เป็นเมนูชาเขียวมะนาว ดื่มแล้วคลายร้อนได้ดีมากเลยคะ ชาเขียวเป็นเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพที่กำลังนิยม มีรสชาดอร่อยและมีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว  ถึงแม้ว่าการดื่มชาเขียวจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่ถ้าหากดื่มมากเกินไปหรือดื่มผิดวิธีก็อาจเกิดโทษได้เช่นกัน ตำราแพทย์แผนจีนโบราณได้กล่าวถึงการใช้ชาเขียวรักษาโรคต่าง มาเป็นเวลามากกว่า 4,000 ปี

สำหรับส่วนผสมก็หาง่ายมากค่ะ ได้แก่ส่วนผสม ชาเขียวตรามือ 100 กรัม น้ำสะอาด 9 ลิตร  น้ำตาลทรายขาว 1 กิโลกรัม(สีชาเขียวจะสีสวย)   เกลือป่น 2 ช้อนชา มะนาวคั้นสด 7 ช้อนโต๊ะ  มะนาวผสม 7 ช้อนโต๊ะ  ถ้าชอบเปรี้ยวมากเพิ่มได้คะ (เคล็ดลับนะคะ อย่าบีบมะนาวใส่ลงในน้ำในขณะที่กำลังต้มในเตานะคะ เพราะจะทำให้ขมได้ค่ะ) จากนั้นนำน้ำใส่หม้อ ตั้งหม้อน้ำให้เดือด นำชาเขียวใส่หม้อ แล้วรีบคนให้ชาเขียวโดนน้ำร้อนให้ทั่ว  การต้มชาเขียวต้องรีบต้มไม่ควรต้มเกิน 1 นาที  เพราะจะทำให้ชาฝาดและมีรสขม ไม่หอม  ให้เตรียมผ้าขาวบางไว้กรองชาใช้ผ้าขาบางรองสั ก 2-3 ชั้นวางในกระชอน (การใช้ผ้าขาวบางหลายชั้นจะทำให้ได้ชาเขียวที่ใสคะ) เสร็จแล้วนำชาเขียวที่ต้มไว้มาเทกรองให้หมด  จะได้น้ำชาเขียวที่ยังร้อนอยู่ให้ใส่เกลือป่น และน้ำตาลทรายขาวลงไป คนให้ละลาย

ชาเขียวมะนาว

จากนั้นใส่น้ำมะนาวผสมและน้ำมะนาวคั้นสด  แต่การใส่น้ำมะนาวไม่ควรใส่รวดเดียวหมด ควรค่อยๆทะยอยใส่แล้วชิมรสดู เพราะถ้าเปรี้ยวไปจะแก้ไม่ได้คะ  เมื่อได้รสตามชอบแล้วทิ้งให้เย็น เก็บใส่ขวด โหล แช่ให้เย็น นำมาดื่มจะชื่นใจมากเลยคะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear