แซ้บแซ่บ “ก้อยไข่มดแดง”

อาหารการกิน

ไข่มดแดงเป็นแหล่งโปรตีนของคนชนบทที่นิยมมทานกันมาตั้งแต่โบราณ  จะมีมากช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคาถึงพฤษภาคม แต่เดี๋ยวนี้คนเมืองมีโอกาสทานไข่มดแดงได้ตลอดทั้งปีแล้วคะ เพราะสหกรณ์การเกษตร โครงการพัฒนาพื้นที่บริเวณหนองอึ่ง อันเนื่องมาจากพระราชดำริ  จำกัด อำเภอเมืองยโสธรม จังหวัดยโสธร ได้มีการรับซื้อไข่มดแดงจากสมาชิก เพื่อมาแปรรูปเป็นไข่มดแดงในน้ำเกลือ ผลิตออกมาจำหน่ายทั่วประเทศ วันนี้เรามาชวนทำก้อยไข่มดแดง อาหารอันโอชะของอาหารอีสานเลยก็ว่าได้คะ

ก้อยไข่มดแดง

วัตถุดิบ  ไข่มดแดง 1/2 กิโลกรัม  หอมแดง ซอย8 หัว พริกแดงจินดาซอย 8 เม็ด พริกแห้งคั่วป่น 2 ช้อนโต๊ะ ข้าวคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำปลาดี  ช้อนโต๊ะ  น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวคั่วสด 1 ช้อนโต๊ะ ใบสะระแหน่ซอย  10 ใบ ผักชีฝรั่งซอย 6 ใบ ต้นหอมซอย 5 ต้น ผักชีซอย 2 ต้น

ก้อยไข่มดแดง

นำไข่มดแดงมาล้างทำความสะอาด ใส่ตะแกรงใส่สะเด็ดน้ำ  ใส่ลงในชามอ่างผสม ตามด้วยพริกแห้งคั่วป่น(พริกแห้งควรคั่วใหม่แล้วป่นเองจะได้ความหอมของพริกแห้งคะ )  ข้าวคั่ว ( ข้าวคั่วเช่นกันคะควรคั่วเองคะจะทำให้หอมน่ารับประทานมากกว่าคะ) น้ำปลาดี น้ำปลาร้า และ น้ำมะนาวคั่วสดคลุกเค้าเบาๆให้เข้ากัน  จากนั้นใส่พริกแดงจินดาซอย  หอมแดงซอย ผักชีฝรั่ง  ต้อนหอม ผักชีและใบสะระแหน่ลงไปคลุกอีกครั้ง ชิมรสตามชอบคะ ขาดเกินเติมได้เลยคะ เสร็จแล้วตักใส่จานเสิร์ฟพร้อมผักเคียงได้เลยคะ

ก้อยไข่มดแดง

เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย ไไข่มดแดงจะมีคุณค่าอาหารเยอะมาก เพราะในไข่มดแดง 100 กรัม หรือประมาณ 6 ช้อนกินข้าว จะมีโปรตีนสูงถึง 8.2 กรัม และมีไขมันและแคลอรีน้อยกว่าเมื่อเทียบกับไข่ไก่ เพราะไข่มดแดงมีไขมันเพียง 2.6 กรัม ในขณะที่ไข่ไก่มีไขมันมากถึง 11.7 กรัม สำหรับปริมาณกิโลแคลอรีในไข่มดแดงให้พลังงาน 86 กิโลแคลอรี ในขณะที่ไข่ไก่ให้พลังงานถึง 155 กิโลแคลอรี เมื่อเทียบคุณค่าทางโภชนาการในปริมาณ 100 กรัมเท่ากัน

เรียบเรียงสูตรอาหาร Malibuwear