ขายดิบขายดี กับ “น้ำพริกกากหมู”

อาหารการกิน

สวัสดีคะ  วันนี้แอดมีเมนูน้ำพริกกากหมูมาฝากให้เพื่อนๆ ไว้ทานกันคะ  มันแข็งที่เราซื้อมาเจียวเอาแต่น้ำมันมาใช้ เหลือกากหมู เราสามารถที่จะนำมาทำเป็นน้ำพริกไปแบบง่ายๆนะคะ และสามารถ ใส่โหลแช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวันด้วยคะ ต้ำมันหมูเราตำมาผัดข้าวหรือผัดผักอร่อยมาคะหอมด้วยนะคะ

น้ำพริกกากหมู

สำหรับส่วนผสมที่สำคัญคือตัวชิ้นหมู ควรเลือกชิ้นที่สดไม่มีกลิ่นหืน เพราะเวลานำไปปเจียวจะได้กลิ่นหอมของกากหมูเจียวที่น่ารับประทานมากๆค่ะ ส่วนผสม มันหมูหั่นเต๋า   2 กิโลกรัม หอมแดงเจียว 2 ถ้วย กระเทียมเจียว 2 ถ้วย  น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ เกลือป่น  1 ช้อนโต๊ะ พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ น้ำเปล่า 1 ถ้วย

น้ำพริกกากหมู

นำมันหมูมาหั่นเป็นลูกเต๋า ชิ้นประมาณ 2 เซนติเมตร แล้วนำมาใส่กระทะ ตั้งเตาไฟ เปิดไฟกลาง ใส่น้ำเปล่าลงไป เคี่ยวให้มันหมูสุก การใส่น้ำเปล่าจะช่วยให้มันหมูไม่แข็งเกินไปเวลาเป็นกากคะ เคี่ยวไปเรื่อยๆโดยใช้ทัพพีคอยเขี่ยมันไม่ให้ติดกระทะ พอน้ำแห้ง มันหมูจะคลายมันออกมาเอง จนมันหมูเริ่มเป็นกากแห้งเหลืองให้ใช้กระชอนชัอนกากหมูออก ปิดไฟพักไว้ เทน้ำมันหมูออกจากกระทะ ใช้กระทะใบเดิมตั้งไฟใส่กากหมู ใส่พริกป่น ใส่น้ำตาลทราย ใส่เกลือป่น ใส่หอมเจียว กระเทียมเจียว เปิดไฟอ่อนไปใช้ทัพพีคอยคนให้เข้ากัน จนเข้ากันดี  ปิดไฟ  ตักใส่ถ้วยเสริฟพร้อมผักเคียงต่างๆพร้อมข้าวสวยร้อนๆ น้ำพริกที่เหลือทิ้งให้เย็นเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิท แช่ตู้เย็นเก็บไว้ทานได้หลายวันคะ

เรียบเรียงlสูตรอาหารโดย malibuwear