กับแกล้มสุดฮิต “ลาบหมูทอด”

อาหารการกิน

วันนี้แอดมีเมนูของทานเล่นกรุบกรอบแต่รสแซ่บๆ มาฝากกันคะ เมนูวันนี้คือลาบหมูทอดกรอบ ใครที่ไม่ชอบทานหมู จะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ หรือเนื้อวัว หรือเนื้อปลาก็ได้เช่นกันคะ ใช้เครื่อวปรุงและวิธีทำเหมือนกันนะคะ เปลี่ยนแค่เนื้อสัตว์อย่างเดียวคะ แต่ถ้าเป็นแลาอาจจะต้องนำไปตำให้เหนียวก่อนนะคะถึงจะอร่อย

ส่วนผสม หมูบด 500  กรัม น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ หอมแดง 3-4 หัว น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ ผักชีฝรั่งซอย  ใบมะกรูดซอย พริกป่น  ข้าวคั่วตำละเอียด  แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยหรือแป้งทอดกรอบ ผักเคียง แตงกวา ถั่วฝักยาว

ลาบหมูทอด

 

นำหมูบดมาหมักด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว หอมแดง  ผักชีซอย เพิ่มความหอมด้วยใบมะกรูดซอย และ ข้าวคั่วตามด้วยพริกป่นปริมาณตามความต้องการ ใส่แป้งสาลีอเนกประสงค์เพื่อให้ลาบกรอบและเนื้อหมูเกาะติดกัน ถ้าไม่ใส่แป้งเลย เวลาทอด เนื้อหมูจะหลุดแยกออกไม่สวยคะ ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไปให้ท่วม เปิดใช้ไฟปานกลางรอให้น้ำมันร้อน ใส่ถุงมือแล้วปั้นหมูให้เป็นก้อนกลมๆ ไม้ต้องใหญ่มาก เพราะเดี๋ยวข้างในจะไม่สุก นำลงไปทอดให้สุก แล้วนำขึ้นมาสะเด็ดน้ำมัน ตักใส่จานเสิรฟพร้อมผักเคียงแตงกวาปอกเปลือกหั่นเป็นชิ้นยาวๆตามลูก ถั่วฝักยาวตัดเป็นท่อนๆ ทานพร้อนข้าวเหนียวหรือข้าวสวยก็ได้คะ หรือจะทานเล่นเป็นกับแกล้มก็ไม่เลวนะคะ

เรียงเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear