คลายร้อน แสนชื่นใจด้วย “น้ำกะทิแตงไทย”

อาหารการกิน

อากาศร้อนๆก็ต้องหาอะไรเย็นๆชื่นใจทาน แก้ร้อน  ช่วงนี้เดินตลาดเริ่มเห็นแตงไทยออกมาวางขายกัน เลยซื้อติดมือมา 1 ลูกหนัก กิโลกว่า  20 บาท เองคะ มาทำน้ำกะทิแตงไทยหวานๆเย็นๆดับร้อนดีนักคะ เพราะแตงไทยมีฤทธิ์เย็นช่วยในการดับกระหาย ช่วยคลายร้อน ขับเหงื่อ ลดอุณหภูมิของร่างกาย

แตงไทย

นอกจากนี้ยังมีส่วนในการช่วยบำรุงหัวใจ ช่วยบำรุงประสาทและสมอง วิตามินเอจากแตงไทยมีส่วนช่วยบำรุงรักษาสายตา ใช้เป็นยาบำรุงธาตุ ช่วยในการขับน้ำนมของมารดาให้นมบุตร ช่วยบรรเทาและแก้อาการไอ มีสารรสขมที่ช่วยในการอาเจียน ช่วยรักษาผิวอักเสบ ด้วยการใช้แตงไทยสุกบดละเอียดครึ่งถ้วย นมสดครึ่งถ้วยผสมเข้าด้วยกันจนได้เนื้อที่เข้มข้น แล้วนำมาพอกบริเวณผิวที่อักเสบทิ้งไว้ประมาณ 20 นาทีแล้วล้างออก แก้โรคดีซ่าน  ช่วยรักษาและป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ช่วยแก้อาการเลือดกำเดาไหล รักษาแผลในจมูก ด้วยการนำมาบดเป็นผงแล้วนำมาพ่น ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยในการย่อยอาหาร รากนำมาต้มดื่มช่วยระบายท้อง เมล็ดของแตงไทยช่วยในการขับปัสสาวะ ช่วยรักษาโรคปัสสาวะอักเสบ  ฟังแล้วชื่นใจจังแหมก็แตงไทยมีสรรพคุณมากมายขนาดนี้จะไม่ทานได้ไง จริงไหมคะ

น้ำกะทิแตงไท

ส่วนผสม แตงไทย 1 ลูก น้ำกะทิ 500 กรัม หรือ 1 กล่อง น้ำตาลปี๊บน้ำตาลมะพร้าว 300 กรัม เกลือป่น 1 ช้อนชานำแตงไทยมาล้างทำความสะอาดทั้งลูกก่อนคะ ล้างให้สะอาด แล้วนำมาผ่าครึ่งลูก ใช้ช้อนคักไส้ข้างในออกให้หมด แลัวถึงปอกเปลือก แบ่งเป็นชิ้นเล็กๆพอคำ นำไปแช่ตู้ ประมาณ 15-20 นาทีให้เย็น นำกะทิใส่หม้อ ใส่น้าตาลปี๊บ เกลือป่น คนให้ละลาย แล้วนำไปั่งไฟใช้ไฟอ่อน คนเรื่อยให้ร้อนไม่ต้องเดือด ยกลง รอให้เย็นใส่ตู้เย็นแช่ทิ้งไว้ให้เย็น เวลาทานักแตงไทยใส่ถ้วย ราดด้วยน้ำกะทิ ใส่น้ำแข็งบดหรือจะไม่ใส่น้ำแข็งก็ได้คะเพราะแตงไทย

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear