หวานเย็นชื่นใจ “มะยงชิดลอยแก้ว”

อาหารการกิน

สวัสดีคะ อากาศบ้านเราร้อนมากมาย ร้อนจนตัวแทบละลาย อยากจะนั่งแช่ในน้ำตลอด  จะอาบน้ำตอนกลางวันให้ชื่นใจคลายร้อน น้ำก็ดันร้อนอีก… งั้นเรามาหาทำอะไรทานคลายร้อนกันดีกว่าคะ  วันนี้เราเสนอมะยงชิดลอยแก้วคะ  หรือจะใช้มะปรางหวานลอยแก้วแทนก็ได้นะคะ

มะยงชิดลอยแก้ว

ส่วนผสม มะยงชิดหรือมะปรางหวาน 10 ลูก น้ำตาลทราย 250 กรัม น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า 3 ถ้วย เกลือป่น1/4 ช้อนชา น้ำแข็งทุบตามชอบ ถ้าใช้น้ำเปล่าควรหาใบเตยสัก 3-4 ใบใส่ไปด้วยคะ น้ำเชื่อมจะได้หอม เรามาลงมือทำได้เลยค่ะ เริ่มจากนำมะยงชิดมาทำความสะอาด ด้วยผ้าขนหนูชุบน้ำ เช็ดทำความสะอาดมะยงชิด หรือ จะล้างน้ำก็ได้ แต่ต้องล้างแบบเบามือไม่อย่างนั้น มะยงชิดจะช้ำและท้องอืด ปอกเปลือกมะยงชิดออกจะปอกแบบไหนก็ได้ ถ้าริ้วมะยงชิดได้จะยิ่งดี เพราจะสวยและน่าทานมากแต่ถ้าใครชอบแบบออกเปรี้ยวนิดๆ เวลาปอกเปลือกให้ติดเปลือกเขียวๆไว้บ้าง ให้คว้านเอาเมล็ดออก เอาตามสะดวก แต่วิธีที่ทำคือ ใช้มีดปลายแหลมเจาะเข้าทางขั้ว ค่อยๆเซาะเนื้อออกจากเมล็ดจนครบรอบ หันไปผ่าตรงก้น(ท้าย)ของลูกมะยงชิด ผ่าตามขวาง ดันเมล็ดออกทางท้ายลูก

มะยงชิดลอยแก้ว

เท น้ำลอยดอกมะลิหรือน้ำเปล่า  น้ำตาลทราย เกลือป่น ใส่หม้อต้มตั้งไฟ ให้น้ำตาลทรายกับเกลือละลายและเดือดให้มีความข้นเหนียวนิดหน่อย (ไม่ต้องคน ปล่อยให้เดือดและน้ำตาลกับเกลือละลายเอง)   นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง น้ำตาลทรายจะใช้น้ำตาลทรายแดงหรือน้ำตาลทรายขาวก็ได้  ทิ้งไว้ให้เย็นนำ ลูกมะยงชิด ใส่ภาชนะเทน้ำเชื่อมลงใส่ให้พอท่วม ปิดฝา นำไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดาหรือแช่ช่องฟรีซก็ได้คะ ถ้าแช่ช่องฟรีซน้ำเชื่อมจะเป็นเกล็ดน้ำแข็งอร่อยไปอีกแบบคะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear