เมนูเพื่อลูกรัก “ไข่ม้วน”

อาหารการกิน

เมนูวันนี้เป็นไข่ม้วนที่เป็นไข่เจียวแบบญี่ปุ่นซึ่งทำโดยการกลิ้งไข่ไก่ปรุงสุกหลายชั้น   แล้วนำมาตัดเป็นชิ้นๆ ราดหรือซอสมะเขือเทศเป็นเมนูที่เด็กๆชอบทานกันมากคะ

ไข่ม้วน

ส่วนผสม แฮมหั่นชิ้นเล็กๆ ต้นหอมญี่ปุ่นสับละเอียด ไม่มีใช้ต้นหอมไทยได้ 15 กรัม  แครอทสับละเอียด  25 กรัม หอมใหญ่สับละเอียด 20 กรัม  ไข่ไก่ 3ใบ เกลือหยิบมือ น้ำตาลหยิบมือ ซีอิ๊วขาว นมสดคาร์เนชั่น 1 ช้อนโต๊ะ

ไข่ม้วน

ตอกไข่3ใบใส่ลงในชาม ผสมแครอท หอมใหญ่ ต้นหอมซอย และแฮม ที่สับละเอียดลงไป ปรุงรส โดยใส่น้ำตาลเล็กน้อย เกลือป่นเล็กน้อย ซีอิ๊วขาว2-3เหยาะ นมสดคาร์เนชั่น สัก1ช้อนโต๊ะ ช่วยทำให้ไข่นุ่มค่ะอย่าตีไข่ให้เกิดฟอง ไม่ต้องตีเหมือนไข่เจียว แค่คนให้เข้ากันพอค่ะ เพราะถ้าขึ้นฟอง เวลาทอดไข่จะฟู ม้วนแล้วไม่สวยคะ  ตั้งน้ำมันเล็กน้อย ลงในกะทะแบน เทไข่ลงกระทะ กะแบ่งให้เทได้ สัก 3 ครั้ง ม้วนมาเสร็จจะได้สวย พอเริ่มสุกค่อยๆใช้ตะหลิวม้วน เทส่วนที่เหลือลงต่อกันและม้วนต่ออีกจนเสร็จ

ไข่ม้วน

ยิ่งใส่ไข่หลายใบ ก็จะได้ไข่ม้วนหนาขึ้น แต่ต้องใส่ส่วนผสมเพิ่มไปด้วย เมื่อเสร็จแล้วตักขึ้นมาพักไว้ ใช้มีดคมหั่นเป็นท่อนๆ มีดต้องคม หั่นทีเดียวขาด ไส้จะได้ไม่แตกค่ะ  จัดวางเรียงใส่จาน ราดด้วยซอสมะเขือเทศเสิรฟร้อนๆ อร่อยคะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear