เมนูขวัญใจคนรักไข่ “ไข่ยัดไส้”

อาหารการกิน

เอ๋ยถึงไข่ยัดไส้ ทุกคนต้องบอกเลยว่าตอนเด็กๆทานบ่อยมากๆ เป็นอาหารหลักของเด็กๆที่มีรสชาดติดปากกันอยู่เลย รสเปรี้ยวของซอสมะเขือเทศ หวานเค็มปะแล่มๆของหมูสับ แต่โตขึ้นมาก็ห่างหายจากเมนูนี้ งั้นวันนี้เรามาเข้าครัวทำไข่ยัดไส้กันดีกว่าคะส่วนผสม: น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมสับ 1 ช้อนชา หมูสับ 100 กรั ม หอมหัวใหญ่หั่นเต๋ามะเขือเทศหั่นเต๋า น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ  น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ น้ำตาล 2 ช้อนชา ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ ไข่ไก่ 2 ฟอง แครอทหั่นเต๋า  พริกหวานหั่นเต๋า

ไข่ยัดไส้

เราเริ่มจากทำไส้ก่อนคะ ใส่น้ำมันลงไปในกระทะเล็กน้อย ใส่กระเทียมสับผัดให้เหลืองหอม ใส่แครอทหั่นเต๋าลงผัดเพราะแครอทสุกช้าต้องใส่ก่อนคะ ตามด้วยหมูสับและหอมใหญ่ ผัดจนหมูสุก ใส่มะเขือเทศ น้ำมันหอย ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลและซอสมะเขือเทศผัดลงเครื่องปรุงเข้ากันแล้วใส่พริกหวานหั่นเต๋าลงไปเพื่อให้อาหารมีสีสัน ผัดให้เข้ากันอีกครั้งตักขึ้นใส่จานแล้วพักไว้ ตอกไข่ใส่ชามตีให้พอเข้ากัน ตั้งกระทะทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ เปิดไฟอ่อนรอจนกว่ากระทะร้อน เทไข่ลงไปแล้วกลิ้งไข่ให้ทั่วๆ กระทะ รอจนไข่พอสุก ใส่ไส้ลงไปตรงกลางแล้วพับไข่ทบกันเป็นสี่เหลี่ยม

ไข่ยัดไส้

แล้วตักใส่จานโดยคว่ำไข่ที่พับไว้ด้านล่างถ้า ตักไม่ได้ให้ใช้จานคว่ำลงในกระทะ  แล้วคว่ำกระทะอีกที่ไข่จะอยู่ในจาน แค่นี้ง่ายๆคะ เสร็จแล้วใช้ปลายมีดกรีดไข่ด้านบนเป็นรูปกากบาทแล้วค่อยๆจับไข่ที่กรีดไว้ให้เปิดออกะเห็นไส้ด้านใน เด็ดใบผักชีวางสัก 2-3 ใบแต่งหน้าให้สวยงาม เสร็จแล้วคะ

เรียงเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear