อร่อยจริง อร่อยจัง “น้ำพริกกะปิ”

อาหารการกิน

น้ำพริกกะปิ เป็นน้ำพริกซึ่งนิยมรับประทานกันเป็นน้ำพริกคู่บ้านเลยทีเดียว เป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มอย่างหนึ่ง จึงไม่ทำน้ำพริกให้เหลวเกินไป เพื่อที่จะได้ให้ผักจิ้มได้ มีส่วนประกอบหลัก คือ กะปิ โดยใช้กะปิเผาไฟ ถ้าไม่มีเตาถ่านให้ใช้กระทะปิ้งแทนได้ โดยห่อด้วยใบตอง กัดด้วยไม้จิ้มฟันแล้วนำไปทาบในกระทะ โขลกกับเครื่องปรุงต่างๆในครก น้ำพริกกะปิเมื่อทำเสร็จแล้วจะมีสีน้ำตาลอมม่วง โรยหน้าด้วยมะเขือพวงและพริก น้ำพริกกะปิจะรับประทานคู่กับปลาทูทอดหรือไข่ทอดชะอม ผักสดต่าง ผักลวก ผักต้มกะทิคะ

น้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม กะปิอย่างดี 2 ช้อนโต๊ะ พริกขี้หนูสวนเม็ดเล็ก สีแดงและสีเขียว ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ กระเทียมไทยปอกเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ  น้ำตาลปี๊บ 1 ช้อนโต๊ะ มะเขือพวง 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ มะอึก 1 ช้อยนะโต๊ะ

น้ำพริกกะปิ

โขลก กระเทียม พอหยาบ  ใส่กะปิ โขลกต่อแบ่งใส่พริกขี้หนูสวนใส่ไม่ต้องหมดเหลือไว้แต่งหน้าบ้าง  ชอบเผ็ดใส่แยะ ไม่ชอบเผ็ดใส่น้อยตามชอบ  บุบๆพอไม่ต้องตำละเอียด ใส่น้ำตาลปี๊บ และมะเขือพวงลงขลกบุบๆให้เข้า ปรุงรสด้วยน้ำปลา และน้ำมะนาว คนผสมให้เข้ากัน ชิมรส ให้เปรี้ยวนำเค็มหวานตาม ตักใส่ถ้วย รับประทานคู่กับผักสด ผักลวก ปลาทูทอด และไข่เจียวชะอม  หรือผักต้มกะทิก็อร่อยและเพิ่มรสชาดมากขึ้นคะ

  1. น้ำพริกกะปิ

    คุณค่าทางโภชนาการของน้ำพริกกะปิในนึ่งถ้วยมีมากมายจนเราคาดไม่ถึงเลยค่ะ ทั้งตัวพระเอกคือกะปิและกุ้งแห้งนอกจากจะมีแคลเซียมสูงที่ช่วยให้กระดูก และฟันแข็งแรงแล้ว ในพริกยังมีสารเคปซินช่วยกระตุ้นความอยากอาหาร และมีเบต้าแคโรทีน กับวิตามินซี ที่ช่วยบำรุงผิว และป้องกันความชรา กระเทียมมีเซเลเนียม ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และมีโปรเตสเซียม นี่ยังไม่รวมเหล่าผักเคียงนะคะ เห็นคุณประโยชน์ดีอย่างนี้แล้วอย่าลืม จัดเข้าสำรับสำหรับมื้อเย็นนี้สักถ้วยนะคะ เจอกันใหม่ในเมนูหน้าค่ะ

  2. เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear