ผัดไทยกุ้งสด

อาหารการกิน

สวัสดีคะวันนี้เราจะมา ชวนทำ ผัดไทยกุ้งสด ทานกัน คะ เพื่อนๆรู้ไหมค่ะ ผัดไทยเรามีมาตอนไหน ผัดไทยเรามีมาตั้งแต่สมัยจอมพล ป. เป็นนายกรัฐมนตรีแล้วนะคะ ผัดไทยได้กลายเป็นที่รู้จักของคนต่างชาติตั้งแต่ในสมัยนั้น ท่านได้รณรงค์ให้ประชาชนหันมานิยมรับประทาน ก๋วยเตี๋ยว  เพื่อลดการบริโภคข้าวภายในประเทศ เนื่องจากในช่วงนั้นสภาวะเศรษฐกิจไม่ค่อยดี และมองเห็นว่า เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือก๋วยเตี้๋ยวให้คุรประโยขน์ด้านโภชนาการค่อนข้างเยอะ เพราะนอกจากจะมีเส้น ยังมีผัก มีเนื้อสัตว์ ครบในจานเดียวนั่นเอง

ผัดไทยกุ้งสด

ส่วนผสม ผัดไทย  กุ้งสด (แกะเปลือกผ่าหลังเอาเส้นดำออก) 5 ตัว ​ แล้วใช้มีดผ่าหลังให้ลึกลงไปอีก เวลาทอดจะสวย เต้าหู้เหลือง (หั่นเต๋า) 3 ช้อนโต๊ะ  ​ไชโป๊ (สับละเอียด) 2 ช้อนโต๊ะ  ​หัวหอมแดง 2 หัว (ซอยละเอียด) ก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็ก (หรือเส้นจันท์) แช่น้ำจนนิ่ม ​ถั่วงอกดิบ ​ใบกุยช่าย (หั่นท่อน)  ​ไข่ไก่ 1 ฟอง  ​น้ำมันพืช (สำหรับผัด) ​ถั่วลิสงคั่วบด (ตามชอบ)  ​ต้นกุยช่าย หัวปลี เป็นผักเครื่องเคียง ส่วนผสมส่วนผสมซอสผัดไทย น้ำมะขามเปียก 2  ช้อนโต๊ะ   น้ำตาลมะพร้าว  2 ช้อนโต๊ะ   น้ำปลาแท้  2 ช้อนโต๊ะ  พริกป่น 1 ช้อนชา หรือปรับปรุงอัตราส่วนได้ตามใจชอบ

ผัดไทยกุ้งสด

ซอสผัดไทย  ​ผสมน้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลา และพริกป่นเข้าด้วยกัน นำขึ้นตั้งไฟพอร้อนและน้ำตาลปี๊บละลายเตรียมไว้ (ถ้าต้องการเก็บไว้หลายวันให้รอจนเดือดแล้วเก็บใส่ภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิดแช่ในตู้เย็นเก็บได้นานเป็นเดือน) ผัดไทยกุ้งสด  ใส่น้ำมันพืชลงในกระทะ พอน้ำมันร้อนใส่กุ้งสดลงไปผัดให้โดนความร้อนจนกุ้งเริ่มสุก ตักขึ้นใส่จานเตรียมไว้ ใส่ เต้าหู้ลงไปผัดในกระทะใบเดิมพอให้เหลืองหอม ตามด้วยหัวหอมซอย ไชโป๊สับละเอียด  ผัดพอเข้ากัน ใส่น้ำซอสผัดไทยที่เตรียมไว้ลงไปผัดให้เข้ากันจนเริ่มเดือด  ใส่เส้นก๋วยเตี๋ยวที่แช่น้ำแล้วลงไปผัดให้เข้ากันเบา ๆ แล้วใช้ตะหลิวเขี่ยเส้นไปไว้ข้างกระทะ ตอกไข่ไก่ลงไป ยีให้พอแตก รอจนไข่เริ่มสุกแล้วนำถั่วงอก กุยช่ายหั่นท่อน มาผัดให้เข้ากัน ตามด้วยกุ้งที่เตรียมไว้ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมผัดสด ถั่วลิสงคั่วบด พริกป่น และมะนาว ถ้ามีมะม่วงดิบชนิดเปรี้ยวก็สับใส่ไปด้วยจะได้รสชาดที่อร่อยมากขึ้นคะ

เรียบเรียงสูตรอาหารโดย Malibuwear